Chất liệu gỗ công nghiệp sử dụng trong nội thất

Cập nhật : 01/11/2016 1120 lượt xem Kiến thức nội thất

Chất liệu gỗ công nghiệp sử dụng trong nội thất

Trong quá trình Nội thất Mỹ Khang tư vấn, thiết kế nội thất có rất nhiều những thắc mắc của khách hàng về gỗ công nghiệp: Cấu tạo của gỗ công nghiệp như thế nào? Gỗ công nghiệp có ưu điểm gì?  Nội thất sử dụng loại gỗ công nghiệp nào là phù hợp? Nội thất Mỹ Khang sẽ khát quát những điều cơ bản về gỗ công nghiệp như sau:

Các loại chất liệu gỗ công nghiệp trong nội thất

Gỗ công nghiệp là vật liệu được sử dụng phổ biến trong trang trí nội thất ngày nay, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Gỗ công nghiệp gồm 2 nhóm chính: MDF và MFC.

Gỗ MFC
Nguyên liệu làm nên gỗ công nghiệp MFC là gỗ rừng trồng. Các loài cây thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su được khai thác rồi đưa về nhà máy với dây chuyền sản xuất chế biến hiện đại.  Người ta băm nhỏ cây gỗ này thành các dăm gỗ, kết hợp với keo, ép tạo độ dày thành dạng tấm dưới cường độ áp suất cao, rồi được phủ lên một lớp Melamine bảo vệ. Lớp này có tác dụng tạo thẩm mỹ, chống trầy xước, chống thấm nước. Bề mặt tấm MFC có dạng một màu trơn, giả vân gỗ hoặc giả kim loại rất đẹp mắt.

Chất liệu gỗ công nghiệp sử dụng trong nội thất 

MFC với bề mặt Melamine

Gỗ MDF
Tương tự với MFC, các cây gỗ được đưa vào máy nghiền nát ra như bột rồi gia công ép lại thành tấm kích thước tiêu chuẩn 1m2 x 2m4 với độ dày khác nhau từ 2,5 – 25 mm.

Chất liệu gỗ công nghiệp sử dụng trong nội thất 

MDF có độ mịn nhất định và tốt

Gỗ công nghiệp MDF và MFC với các ưu điểm vượt trội như: khả năng chống mối mọt cao, chất lượng gỗ ổn định, khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh của gỗ tự nhiên, dùng thay thế gỗ tự nhiên mà không làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có của nó.

Gỗ MDF và MFC có các hình thức cao cấp hơn là gỗ MFC chống ẩm, gỗ MDF chống ẩm và HDF chịu nước. Biểu hiện bằng mắt thường dễ dàng nhận diện là lõi gỗ của các sản phẩm cao cấp này thường có màu xanh.

Chất liệu gỗ công nghiệp sử dụng trong nội thất

Lõi gỗ của các sản phẩm MFC, MDF cao cấp thường có màu xanh

Các dòng gỗ cao cấp này thường được sử dụng cho các vị trí ẩm ướt như tủ lavabo, tủ bếp, tủ phòng xông hơi, vách ngăn toilet,… Gỗ MDF thì dùng tốt hơn cho giường, bàn, sản phẩm cho trẻ em bởi chúng có nét thẩm mỹ hơn, đồng thời thân thiện với con người hơn (đối với MDF Veneer).

Điểm đặc biệt chính của gỗ công nghiệp là có thể quét veneer - một lớp ván lạng gỗ tự nhiên mỏng để hoàn thiện bề mặt để có vân gỗ như gỗ tự nhiên. Gỗ công nghiệp được khuyến khích sử dụng vì chúng làm từ gỗ trồng rừng rất dễ tái tạo nên không gây ảnh hưởng tới môi trường, chất lượng thì hoàn toàn có thể đảm bảo.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Nội thất Mỹ Khang về gỗ công nghiệp trên đây, mọi người sẽ lựa chọn được loại gỗ công nghiệp phù hợp với không gian nội thất của mình.
 

CÔNG TY TNHH TM SẢN XUẤT NỘI THẤT MỸ KHANG
Số 1A180/1 Ấp 1 Đường Vĩnh Lộc, Phạm Văn Hai, Bình Chánh TP. HCM
Tel: (08)-22 378 368  Fax: (08)-37 66 29 59 .
Email: info@mykhang.com.vn
Hotline: 0909491268
Website nội thất: 
www.noithatmykhang.com
www.mykhang.net
www.mykhang.com.vn